thietnguyen đặt câu hỏi ở chuyên mục Luật Giao Thông. 2014-06-05 14:53:26

Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư bị xử phạt như thế nào?

Rất nhiều lần, tôi gặp trường hợp người điều khiển xe ô tô cho quay đầu xe ngay ở ngay trên phần đường các xe đang lưu thông. Điều này gây trở ngại không ít cho các phương tiện xung quanh. Cho tôi hỏi, trong thành phố, người lái xe ô tô được quay đầu xe ở đâu? Nếu vi phạm, người lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?


Vui lòng sử dụng tiếng việt có dấu.
(bộ gõ tiếng việt đã được kích hoạt sẵn)

Trả lời bằng tài khoản:

mr.pham_bmt đã trả lời. 2014-06-05 16:25:19

Tại Khoản 3, Điều 15, Luật Giao thông đường bộ quy định: “Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe”.

Theo đó, nếu người điều khiển xe ô tô đi trong khu dân cư mà không quay đầu xe ở nơi đường giao nhau (nơi không có biển cấm quay đầu xe) hoặc ở nơi có biển báo cho phép quay đầu xe thì nghĩa là đã thực hiện hành vi vi phạm quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư. Khi đó, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, tại Điểm i, Khoản 2, Điều 5 quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm: “Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư”.